แล้งสุดในรอบ 60ปี ชาวบ้านบุรีรัมย์นับพัน ทนไม่มีน้ำกินใช้ 2เดือน ต้องซื้อ ร้านข้าวปิด

0
121

แล้งสุดในรอบ 60ปี ชาวบ้านบุรีรัมย์นับพัน ทนไม่มีน้ำกินใช้ 2 เดือน ต้องซื้อ ร้านข้าวปิด

วันที่ 26 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีกลุ่มตัวแทนชาวบ้าน บ้านหนองค่าย ต.บ้านบัว อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ออกมาร้องขอความช่วยเหลือ หลังประสบปัญหาเดือดร้อนอย่างหนัก ไม่มีน้ำกินน้ำใช้ เนื่องจากสระน้ำขนาดใหญ่กลางหมู่บ้านเนื้อที่กว่า 20 ไร่ ที่ใช้ผลิตน้ำประปาหมู่บ้านมีสภาพแห้งขอดในรอบ 60 ปี จนเห็นดินแตกระแหง ไม่มีน้ำดิบในการผลิตประปา

ส่วนบ่อบาดาลที่เจาะไว้เพื่อสูบดึงน้ำใต้ดินมาสำรองผลิตประปาก็ไม่ไหล ทำให้ชาวบ้านในหมู่บ้านทั้ง 355 ครัวเรือน ประชากรกว่า 1,300 คน ได้รับความเดือดร้อน ต้องลงทุนควักเงินซื้อน้ำกินน้ำใช้มานานกว่า 2 เดือนแล้ว โดยเฉพาะคนชรา และผู้พิการต้องเจียดเงินเบี้ยยังชีพมาซื้อน้ำอุปโภคบริโภค

นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบกับชาวบ้านที่ประกอบอาชีพขายอาหารในหมู่บ้าน ต้องปิดร้านแบบไม่มีกำหนด เพราะไม่มีน้ำในการประกอบอาหาร ล้างถ้วย จานชาม ทำให้ขาดรายได้เพราะหากจะลงทุนซื้อน้ำมาใช้ก็ต้องขาดทุน จากผลกระทบดังกล่าว กลุ่มชาวบ้านจึงรวมตัวออกมา วอนขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

นายอเนก ปันรัมย์ อายุ 64 ปี กล่าวว่า ปีนี้แล้งหนักที่สุดในรอบ 60 ปี ตั้งแต่เกิดมาก็ไม่เคยเห็นสระกลางหมู่บ้านแห้งขอดถึงขนาดนี้ ชาวบ้านไม่มีน้ำกินน้ำใช้ บางครัวเรือนที่พอมีกำลังก็ซื้อน้ำมาใช้ แต่หลายครัวเรือนที่ฐานะยากจน จะให้ซื้อน้ำใช้ก็คงไม่ไหวลำพังซื้อน้ำกินถังละ 15 บาทก็ยังลำบาก เพราะต้องซื้อทุกวัน จึงอยากวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือด้วย

นางต่ำ ปันรัมย์ อายุ 69 ปี แม่ค้าขายของชำ กล่าวว่า ที่ผ่านมาสระน้ำดังกล่าวไม่เคยแล้ง เพิ่งมาแห้งเอาปีนี้ปีแรก ทำให้ชาวบ้านประสบปัญหาไม่มีน้ำกินน้ำใช้มานานกว่า 2 เดือนแล้ว ก่อนหน้าตนลงทุนเจาะบ่อบาดาลไว้สำรอง แต่ปัจจุบันน้ำก็ไหลบ้างไม่ไหลบ้างต้องเปิดรองไว้เป็นวันถึงจะมีน้ำใช้ แต่บางวันก็ไม่ไหลเลย ส่วนร้านขายกับข้าว อาหารตามสั่ง ใกล้กับร้านของตนก็ต้องปิดร้าน เพราะไม่มีน้ำใช้

ขณะที่นายสาคร ปลื้มรัมย์ ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า ปีนี้ประสบปัญหาแล้งหนักโดยเฉพาะน้ำในสระมีสภาพแห้งขอดเป็นปีแรก ส่วนน้ำบาดาลที่เจาะไว้สำรองก็ไม่ไหล ทำให้ชาวบ้านไม่มีน้ำกินน้ำใช้เดือดร้อนมานานกว่า 2 เดือนแล้ว ที่ผ่านมาได้ร้องขอไปยังเทศบาลตำบลบ้านบัว แต่เนื่องจากมีหมู่บ้านที่ประสบภัยแล้งทั้งตำบล ทำให้รถน้ำไม่เพียงพอที่จะนำน้ำไปแจกจ่ายได้อย่างทั่วถึง

จากผลกระทบดังกล่าวจึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำน้ำมาแจกจ่ายเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านก่อนเบื้องต้น ส่วนระยะยาวก็อยากให้มาสำรวจขุดลอก หรือทำทางน้ำไหลเข้าเพิ่มเติม เพราะสระดังกล่าวไม่มีทางน้ำไหล ต้องรอน้ำจากน้ำฝนเพื่อกักเก็บเพียงอย่างเดียว